Lô 12, khu đô thị An Phú, đường Tây Sơn Thành phố, Quy Nhơn, Bình Định.

Cần tiếp cận đánh giá lão khoa toàn diện trong khám và điều trị bệnh cho người cao tuổi

Ngày 1.2, Thanh Niên thông tin TP.HCM sẽ tổ chức khám sức khỏe định kỳ ưu tiên cho người từ 60 tuổi trở lên trong năm 2023 để quản lý, điều trị bệnh mãn tính, đồng thời lập hồ sơ sức khỏe điện tử, quản lý sức khỏe người dân.

Liên quan chủ đề này, TS-BS Nguyễn Văn Tân, phụ trách Bộ môn Lão khoa – Đại học Y Dược TP.HCM, Trưởng khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp – Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), cho biết hầu hết bệnh nhân cao tuổi (từ 60 trở lên) có ít nhất 2 bệnh, gồm các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, cơ xương khớp, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết – chuyển hóa.

Cần tiếp cận đánh giá lão khoa toàn diện trong khám và điều trị bệnh cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất khám bệnh cho người cao tuổi

Do đó, theo ông, khi tiếp cận người cao tuổi nên tầm soát một cách toàn diện để tránh bỏ sót bệnh. Trong chuyên ngành lão khoa có đưa ra mô hình tiếp cận lão khoa toàn diện trên những bệnh nhân cao tuổi. Khi thăm khám cho người cao tuổi, ngoài việc thăm khám đầy đủ và chi tiết toàn bộ các hệ cơ quan thì việc đánh giá lão khoa toàn diện đóng vai trò rất quan trọng. Đánh giá lão khoa toàn diện sẽ giúp giảm được tỷ lệ tử vong.

Bên cạnh việc đánh giá sức khỏe như ở người trẻ, đánh giá lão khoa toàn diện sẽ bao gồm đánh giá về thể chất, hoạt động chức năng, tâm thần kinh, yếu tố kinh tế xã hội, môi trường sống. Các bác sĩ chuyên ngành lão khoa đều được đào tạo về vấn đề này một cách chi tiết và đầy đủ. Với những bác sĩ tuyến y tế cơ sở, bệnh viện chưa có chuyên ngành lão khoa thì cần có những khóa đào tạo, tập huấn để biết về vấn đề tiếp cận lão khoa toàn diện, từ đó có hướng điều trị, dự phòng tốt hơn cho người bệnh.

Do đó, trong khám sức khỏe định kỳ, tạo lập hồ sơ sức khỏe điều trị cho người từ 60 tuổi trở lên, cần có bác sĩ chuyên ngành lão khoa hoặc bác sĩ đã được đào tạo, tập huấn về tiếp cận đánh giá lão khoa toàn diện thì việc theo dõi chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân sẽ được toàn diện hơn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/can-tiep-can-danh-gia-lao-khoa-toan-dien-trong-kham-va-dieu-tri-benh-cho-nguoi-cao-tuoi-185230202211915249.htm

Content retrieved from: https://thanhnien.vn/can-tiep-can-danh-gia-lao-khoa-toan-dien-trong-kham-va-dieu-tri-benh-cho-nguoi-cao-tuoi-185230202211915249.htm.

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ